สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาพูดคุยถึงปัญหา (ยอดฮิต) ของสาว ๆ ที่มักจะมาถามหมอว่า "จะเริ่มทานยา ฉีดยา หรือเปลี่ยนการคุมกำเนิดจากทานยา เป็นฉีดยา ฝังยา กันเมื่อไหร่ดี" ดังนั้น วันนี้เราจะมาคุยกันนะคะว่า เราจะเริ่มตอนไหน เมื่อไหร่

?ยาคุมกำเนิด? ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน thaihealth

ถ้าช่วงนี้ ไม่ได้คุมกำเนิดอะไรเลยแล้วอยากจะ "ทานยาคุมกำเนิด" ขึ้นมา จะเริ่มทานเมื่อไหร่ดี

ตอบ : ดีที่สุด คือ ให้เริ่มยาคุมกำเนิดภายใน 5 วันแรกนับจากประจำเดือนที่มาวันแรกค่ะ

ย้ำ 18 ครั้งว่า วันแรกที่ว่า คือ นับประจำเดือนที่มาหยดแรก วันแรก เป็นวันที่ 1 ไม่ได้นับวันที่หมดประจำเดือนเป็นวันแรกนะคะ เช่น ประจำเดือนรอบนี้ มาวันจันทร์ที่ผ่านมา เราสามารถเริ่มทานยาคุมเม็ดแรกได้เลย ภายในวันจันทร์ถึงวันศุกร์ แต่ !! ถ้าจะเริ่มทานนอกเหนือจากช่วงนี้ (เช่น อยากเริ่มเมื่ออยากเริ่ม) ก็ควรจะกันเหนียว ไม่เสียวท้อง ด้วยการคุมกำเนิดชนิดอื่น เช่น ใช้ถุงยางอนามัย หรืองดร่วมเพศค่ะ เป็นเวลาอย่างน้อย 7 วันค่ะ

แล้วถ้าช่วงนี้ไม่ได้คุมกำเนิด แล้วอยากจะฉีดยาคุมกำเนิด (เวอร์ชั่นฉีดทุก 3 เดือน) หรืออยากจะฝังยาคุมกำเนิด (แบบเป็นหลอดใต้ท้องแขน เวอร์ชั่น 3 ปี) ล่ะ จะไปหาหมอเมื่อไหร่ดี

ตอบ : เหมือนกันเลยค่ะว่าดีที่สุด ก็คือภายใน 5 วันแรก นับจากประจำเดือนที่มาวันแรก

หรือถ้าไม่ใช่ช่วงทองนี้ เรามาฉีดหรือมาฝัง ช่วงใดก็ได้ค่ะ แต่ก่อนจะฉีดหรือฝัง คุณหมอจะตรวจเช็กการตั้งครรภ์ก่อน ว่าเราตั้งครรภ์รึเปล่าถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ ก็สามารถฉีดยาคุม ฝังยาคุมกันได้เลย  แต่ถ้าไม่ได้ฉีดหรือฝัง ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน ก็ควรจะกันเหนียว ไม่เสียวท้อง โดยวิธีใช้ถุงยางอนามัย หรืองดร่วมเพศ เป็นเวลา 7 วัน เช่นกันค่ะ

แล้วถ้าจะ "เปลี่ยน" การคุมกำเนิด จากกินยาคุมกำเนิด เป็นฉีดยาคุมกำเนิด หรือฝังยาล่ะ

ตอบ : รอให้ประจำเดือนมาก่อนได้ค่ะ แล้วไปพบแพทย์เพื่อฉีดยา หรือฝังยาหรือไปตอนไหนก็ได้ ถ้าตรวจแล้วไม่ท้อง ก็ฉีดยาหรือฝังยาได้เลย แล้วก็กันเหนียวกันต่อเป็นระยะเวลา 7 วัน

แล้วถ้าอยากเปลี่ยนจากฉีดเป็นกินล่ะ

ตอบ : ควรเริ่มรับประทานยา เมื่อครบนัดฉีดยาครั้งต่อไปค่ะ

ไม่ต้องรอประจำเดือนมานะคะ เพราะเวลาฉีดยาคุมกำเนิดส่วนใหญ่ เลือดที่ออกมักจะไม่เป็นรอบ หรือกะปริดกะปรอยค่ะดังนั้น สมมติ หมอนัดฉีดเข็มต่อไป 1 ม.ค. 60 เราก็เริ่มทานยา วันที่ 1 ม.ค. 60 ได้เลยค่ะ

สรุปง่าย ๆ ว่า การเริ่มคุมกำเนิดจะให้ดี ควรจะเริ่มภายใน 5 วันแรก ของประจำเดือนมาค่ะ ส่วนหากจะเริ่มนอกเหนือจาก 5 วันนี้แล้ว อยากจะเริ่มก็เริ่มได้ แต่ต้องมั่นใจว่า ไม่ตั้งครรภ์ และควรจะกันเหนียว ไม่เสียวท้อง อีก 7 วันเป็นอย่างน้อย เช่น งดเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยค่ะ เริ่มเถอะค่ะ คุมกำเนิด สวัสดีค่ะ

ลงชื่อเข้าใช้งาน

Error message here!

Hide Error message here!

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Error message here!

Back to log-in

Close