สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาพูดคุยถึงปัญหา (ยอดฮิต) ของสาว ๆ ที่มักจะมาถามหมอว่า "จะเริ่มทานยา ฉีดยา หรือเปลี่ยนการคุมกำเนิดจากทานยา เป็นฉีดยา ฝังยา กันเมื่อไหร่ดี" ดังนั้น วันนี้เราจะมาคุยกันนะคะว่า เราจะเริ่มตอนไหน เมื่อไหร่

?ยาคุมกำเนิด? ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน thaihealth

ถ้าช่วงนี้ ไม่ได้คุมกำเนิดอะไรเลยแล้วอยากจะ "ทานยาคุมกำเนิด" ขึ้นมา จะเริ่มทานเมื่อไหร่ดี

ตอบ : ดีที่สุด คือ ให้เริ่มยาคุมกำเนิดภายใน 5 วันแรกนับจากประจำเดือนที่มาวันแรกค่ะ

ย้ำ 18 ครั้งว่า วันแรกที่ว่า คือ นับประจำเดือนที่มาหยดแรก วันแรก เป็นวันที่ 1 ไม่ได้นับวันที่หมดประจำเดือนเป็นวันแรกนะคะ เช่น ประจำเดือนรอบนี้ มาวันจันทร์ที่ผ่านมา เราสามารถเริ่มทานยาคุมเม็ดแรกได้เลย ภายในวันจันทร์ถึงวันศุกร์ แต่ !! ถ้าจะเริ่มทานนอกเหนือจากช่วงนี้ (เช่น อยากเริ่มเมื่ออยากเริ่ม) ก็ควรจะกันเหนียว ไม่เสียวท้อง ด้วยการคุมกำเนิดชนิดอื่น เช่น ใช้ถุงยางอนามัย หรืองดร่วมเพศค่ะ เป็นเวลาอย่างน้อย 7 วันค่ะ

แล้วถ้าช่วงนี้ไม่ได้คุมกำเนิด แล้วอยากจะฉีดยาคุมกำเนิด (เวอร์ชั่นฉีดทุก 3 เดือน) หรืออยากจะฝังยาคุมกำเนิด (แบบเป็นหลอดใต้ท้องแขน เวอร์ชั่น 3 ปี) ล่ะ จะไปหาหมอเมื่อไหร่ดี

ตอบ : เหมือนกันเลยค่ะว่าดีที่สุด ก็คือภายใน 5 วันแรก นับจากประจำเดือนที่มาวันแรก

หรือถ้าไม่ใช่ช่วงทองนี้ เรามาฉีดหรือมาฝัง ช่วงใดก็ได้ค่ะ แต่ก่อนจะฉีดหรือฝัง คุณหมอจะตรวจเช็กการตั้งครรภ์ก่อน ว่าเราตั้งครรภ์รึเปล่าถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ ก็สามารถฉีดยาคุม ฝังยาคุมกันได้เลย  แต่ถ้าไม่ได้ฉีดหรือฝัง ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน ก็ควรจะกันเหนียว ไม่เสียวท้อง โดยวิธีใช้ถุงยางอนามัย หรืองดร่วมเพศ เป็นเวลา 7 วัน เช่นกันค่ะ

แล้วถ้าจะ "เปลี่ยน" การคุมกำเนิด จากกินยาคุมกำเนิด เป็นฉีดยาคุมกำเนิด หรือฝังยาล่ะ

ตอบ : รอให้ประจำเดือนมาก่อนได้ค่ะ แล้วไปพบแพทย์เพื่อฉีดยา หรือฝังยาหรือไปตอนไหนก็ได้ ถ้าตรวจแล้วไม่ท้อง ก็ฉีดยาหรือฝังยาได้เลย แล้วก็กันเหนียวกันต่อเป็นระยะเวลา 7 วัน

แล้วถ้าอยากเปลี่ยนจากฉีดเป็นกินล่ะ

ตอบ : ควรเริ่มรับประทานยา เมื่อครบนัดฉีดยาครั้งต่อไปค่ะ

ไม่ต้องรอประจำเดือนมานะคะ เพราะเวลาฉีดยาคุมกำเนิดส่วนใหญ่ เลือดที่ออกมักจะไม่เป็นรอบ หรือกะปริดกะปรอยค่ะดังนั้น สมมติ หมอนัดฉีดเข็มต่อไป 1 ม.ค. 60 เราก็เริ่มทานยา วันที่ 1 ม.ค. 60 ได้เลยค่ะ

สรุปง่าย ๆ ว่า การเริ่มคุมกำเนิดจะให้ดี ควรจะเริ่มภายใน 5 วันแรก ของประจำเดือนมาค่ะ ส่วนหากจะเริ่มนอกเหนือจาก 5 วันนี้แล้ว อยากจะเริ่มก็เริ่มได้ แต่ต้องมั่นใจว่า ไม่ตั้งครรภ์ และควรจะกันเหนียว ไม่เสียวท้อง อีก 7 วันเป็นอย่างน้อย เช่น งดเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยค่ะ เริ่มเถอะค่ะ คุมกำเนิด สวัสดีค่ะ

ลงชื่อเข้าใช้งาน

Error message here!

Hide Error message here!

Forgot your password?

Or register your new account on Blog

Error message here!

Error message here!

Hide Error message here!

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Error message here!

Back to log-in

Close