ที่มา : manager.co.th

4 เรื่องควรระวัง ปีใหม่ กลับบ้านปลอดภัย thaihealth

แฟ้มภาพ

ในช่วงเทศกาลปีใหม่เป็นช่วงเวลาแห่งความสุข และการเฉลิมฉลองไปกับการเลี้ยงสังสรรค์ การละเล่นสนุกสนาน และการเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งท่ามกลางบรรยากาศแห่งรอยยิ้มและความสุขเหล่านี้ มักทำให้หลายๆ คนหลงลืมที่จะระมัดระวังในเรื่องของเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในช่วงของเทศกาลปีใหม่ อันได้แก่

1. ร้ายเพราะการกินดื่ม ช่วงเทศกาลปีใหม่เป็นช่วงที่มีการเลี้ยงสังสรรค์กันบ่อย ไม่ว่าจะในครอบครัว ญาติพี่น้อง ในหมู่เพื่อนฝูง ในที่ทำงาน จึงถือเป็นช่วงบริโภคนิยมของคนทั่วโลกเลยก็ว่าได้ มีบางคนอาจอาจตระเวนกินเลี้ยงทั้งอาหารคาว อาหารหวาน และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตั้งแต่หัวค่ำกระทั่งเช้า ซึ่งส่งผลร้ายต่อร่างกายของเรา ดังนี้

กินอาหารเกินพอดี หมายถึงการกินอาหารบ่อยขึ้น และมีปริมาณที่มากขึ้นอันเป็นการทำร้ายสุขภาพโดยตรง ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อเรากินอาหารมากก็จะทำให้เรามีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งทำให้เราเป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคอาหารเป็นพิษ โรคกรดไหลย้อน และโรคกระเพาะ ได้อีกด้วย

อันตรายจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถือเป็นเครื่องดื่มที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียวของใครหลายคนในการเลี้ยงสังสรรค์ช่วงปีใหม่ มีบางคนเลี้ยงฉลองปีใหม่ด้วยการดื่มเหล้าเบียร์ติดต่อกันหลายๆ วัน หรือตลอดทั้งวัน ซึ่งเป็นการส่งผลร้ายต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก เพราะแอลกอฮอล์มีผลในการทำลายตับ ทำให้หลายคนที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากจะมีอาการปวดท้องบริเวณลิ้นปี่อย่างรุนแรง อีกทั้งออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทและสมอง ซึ่งจะทำให้สมองเสื่อม สมองเลอะเลือน มีอารมณ์แปรปรวน คึกคะนองผิดปกติจนควบคุมตัวเองไม่ได้

2. ร้ายเพราะพลุ ดอกไม้ไฟ และประทัด ในเทศกาลปีใหม่มักจะนิยมเล่นพลุ ดอกไม้ไฟ และประทัด กันเป็นจำนวนมาก ถึงแม้ว่าจะมีการออกกฎหมายห้ามแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีหลายคนโดยเฉพาะเด็กวัยรุ่นที่ชอบเล่นพลุ ประทัด และดอกไม้ไฟ ซึ่งเป็นอันตรายและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เช่น อุบัติเหตุไฟไหม้ เกิดบาดแผลฉีกขาด เกิดบาดแผลเผาไหม้ เกิดบาดเจ็บที่ตา ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้การเล่นพลุ ประทัด และดอกไม้ไฟ ซึ่งระยะที่ปลอดภัยที่ดีที่สุด คือ 10 เมตรขึ้นไป อีกทั้งควรระมัดระวังในการเล่นพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ ในที่ชุมนุมชน

3. ร้ายเพราะเด็กหาย ในช่วงเทศกาลปีใหม่จะมีหลายสถานที่ที่มีการจัดงานเฉลิมฉลองขึ้น เช่น วัด สวนสนุก ห้างสรรพสินค้า ซึ่งจะมีผู้คนไปร่วมงานเป็นจำนวนมาก จึงทำให้เกิดการพลัดหลงระหว่างผู้ปกครองและเด็กเป็นจำนวนมาก ดังนั้น ผู้ปกครองจึงควรเอาใจใส่โดยไม่ปล่อยให้เด็กอยู่ตามลำพัง และควรดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิดไม่ให้คลาดสายตากันเลยทีเดียว นอกจากนี้ ในเด็กเล็กคุณพ่อคุณแม่ควรเขียนชื่อ ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้ใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อของลูก เพื่อความสะดวกในการช่วยเหลือ อีกทั้งสอนย้ำเตือนลูกเสมอว่าไม่ให้ไว้ใจคนแปลกหน้าหากเกิดเหตุหลงไปจากคุณพ่อคุณแม่ควรไปหาเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ใกล้ๆ เพื่อขอความช่วยเหลือ

4. ร้ายเพราะการเดินทาง ในช่วง 7 วันอันตรายของเทศกาลปีใหม่ จะมีผู้ใช้รถเดินทางไปยังจังหวัดต่างๆ ทั้งใกล้และไกลจำนวนมากกว่าปกติ ซึ่งส่งผลให้การจราจรคับคั่งและติดขัด ทำให้ผู้ขับขี่ต้องการไปถึงที่หมายเร็วๆ ทำให้ขับรถซิ่งกันจนเกิดความประมาท อีกทั้งมีผู้ขับขี่รถหลายคนที่ดื่มสุรา จนทำให้เกิดความคึกคะนอง จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่มากกว่าปกติ ซึ่งในปี 2558 ที่ผ่านมา สถิติของผู้ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์มีจำนวน 341 ศพ บาดเจ็บ 3,117 ราย โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ได้แก่ ขับรถเร็วเกินกำหนด ขับรถตัดหน้ากระชั้นชิด ขับรถขณะเมาสุรา และพบว่า ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด คือ รถจักรยานยนต์ ส่วนสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุสูงสุด ก็คือ เมาแล้วขับ

ในช่วงเทศกาลปีใหม่เป็นเทศกาลแห่งความสุข สนุกสนาน แต่เราก็ควรดำเนินชีวิตด้วยความไม่ประมาทในการใส่ใจตัวเองและคนรอบข้างที่จะไม่ทำให้เกิดเรื่องร้ายใดๆ ขึ้น เพื่อให้เราได้มีอายุยืนยาวอยู่เฉลิมฉลองปีใหม่ต่อไปได้อีกหลายสิบปี

ผู้เขียนขอถือโอกาสนี้อวยพรส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ให้คุณผู้อ่านทุกท่านมีความสุขกายสุขใจ คิดหวังสิ่งใดสมความปรารถนาทุกประการ “Merry Christmas and Happy New Year”

ลงชื่อเข้าใช้งาน

Error message here!

Hide Error message here!

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Error message here!

Back to log-in

Close