ที่มา : ผู้จัดการรายวัน 360 องศา

5 เคล็ดลับการกิน สู่การลดน้ำหนัก thaihealth
แฟ้มภาพ

เป็นที่ยอมรับกันว่า "อาหารการกิน" มีส่วนสำคัญยิ่งต่อการลดน้ำหนักให้ได้ผล เพราะหลายคนคิดว่า แค่ออกกำลังกายก็น่าจะลดน้ำหนักได้แล้ว

แต่นั่นไม่ใช่ความจริงทั้งหมด เพราะตราบใดก็ตามที่คุณยังไม่ปรับเปลี่ยนการกินให้เหมาะสม เรื่องการลดน้ำหนักก็อาจจะเป็นเพียงฝันลมๆ แล้งๆ

ดังนั้น เรามาดูกันหน่อยดีไหมว่า จะกินอย่างไรดี เพื่อสร้างแรงหนุนส่งให้ความฝันต่อการลดน้ำหนักของเรา เกิดเป็นผลลัพธ์ที่น่าพอใจมากยิ่งขึ้น

1. กินผักและผลไม้สดที่มีกากใยสูง น้ำตาลต่ำ เป็นประจำทุกวัน เพราะจะช่วยให้ร่างกายสดชื่น เกิดการอิ่มระดับเซลล์ ขับถ่ายกากอาหารได้ดี ลดน้ำหนักได้ง่าย

2. กินไขมันชนิดไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันปลา น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว ถั่วต่างๆ วันละ 1 ช้อนกินข้าว เนื่องจากจะช่วยในการรักษาสมดุลฮอร์โมนของร่างกาย ช่วยดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมัน ทำให้รู้สึกอิ่มนาน

3. กินข้าวกล้อง หรือธัญพืชไม่ขัดสี เป็นประจำ เพราะอาหารประเภทนี้จะทำให้ย่อยช้า อิ่มเร็ว อิ่มนาน ลดการหลั่งอินซูลิน อีกทั้งยังลดการสร้างเซลล์ไขมันใหม่

4. ดื่มน้ำให้เพียงพอ ในจำนวน 2 - 3 ลิตรต่อวัน เพื่อช่วยเพิ่มการเผาผลาญที่สมบูรณ์ เซลล์เต่งตึง ไม่เหี่ยว

5. กินอาหารทุก 2-3 ชั่วโมง 5-6 มื้อต่อวัน แต่ให้ทานน้อยๆ หรือจัดตารางเมนูของแต่ละมื้อให้ดี โดยมื้อสุดท้ายควรห่างจากเวลาเข้านอน 3-4 ชั่วโมง การทำแบบนี้เป็นการกระตุ้นให้เกิดความร้อน เพิ่มการใช้พลังงาน ลดขนาดกระเพาะ รักษาระดับน้ำตาล ป้องกันการกินเกิน.ข้อมูล : นันทิชา แปะกระโทก พยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ศูนย์อนามัยที่ 5 นครราชสีมา

ลงชื่อเข้าใช้งาน

Error message here!

Hide Error message here!

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Error message here!

Back to log-in

Close