ที่มา : เว็บไซต์คมชัดลึก 


เตือนเสื้อจากฝ้าย-เฟอร์ขนสัตว์เก่า เสี่ยงมีเชื้อรา thaihealth
แฟ้มภาพ

นักวิทย์สิ่งทอ มธ. เตือนเสื้อจากฝ้าย-เฟอร์ขนสัตว์เก่าเสี่ยงมีเชื้อราสูงหากเก็บนานเกิน 1 ปีเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของเชื้อรา ตัวมอดและแมลง แนะ 3 วิธีทำความสะอาด

น.ส.จิราพร หุตะกมล อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีวัสดุและสิ่งทอ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.) กล่าวว่า จากสภาพภูมิอากาศของประเทศไทยที่กำลังปรับตัวหนาวเย็นในช่วงปลายปี หรือเดือนธันวาคม ซึ่งเกิดขึ้นเพียงปีละ 1 ครั้ง ส่งผลให้ประชาชนเตรียมรื้อหาเสื้อกันหนาวตัวเก่งที่เคยเก็บไว้เมื่อปีที่ผ่านมา กลับมาใช้อีกครั้ง แต่ทั้งนี้ เสื้อกันหนาวตัวเก่ง อาจเกิดการสะสมของไรฝุ่น เชื้อรา และแบคทีเรีย ที่อาจเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร และทางผิวหนังของบุคคลที่มีอาการภูมิแพ้ หรือภูมิต้านทานต่ำ อาทิ เด็กเล็กและผู้สูงอายุซึ่งอาจก่อให้เกิดผื่นแดง อาการคัน และการหายใจติดขัดได้ ดังนั้น

หากนำเสื้อกันหนาวกลับมาใช้ซ้ำอีกครั้ง จึงควรระมัดระวัง และสังเกตความผิดปกติของลักษณะของเชื้อรา ซึ่งอาจมาในรูปของจุดสีขาว สีดำ หรือสีชมพู หากเกิดในลักษณะดังกล่าว ควรตัดใจทิ้งทันที เพื่อสุขภาพที่ดีในช่วงหน้าหนาว

อาจารย์จิราพร กล่าวอีกว่า เสื้อกันหนาวที่ไม่พบความผิดปกติ หรือการสะสมเชื้อราและแบคทีเรียในลักษณะดังกล่าว สามารถเลือกทำความสะอาดได้ตามชนิดผ้าซึ่งปัจจุบันชนิดผ้าของเสื้อกันหนาวที่ได้รับความนิยมมี 3 ประเภท ดังนี้

1.เสื้อไหมพรม

ส่วนมากจะทำมาจากเส้นใยประดิษฐ์ (ใยสังเคราะห์) ซึ่งการดูแลรักษาจะดูแลรักษาง่ายกว่าชนิดผ้าอื่น ๆ เพราะไม่ยับ หรือยับน้อย ไม่ต้องรีด หรือรีดเพียงเล็กน้อย การซักผ้าเส้นใยประดิษฐ์นั้นขึ้นอยู่กับส่วนผสมของเส้นใย ซึ่งส่วนใหญ่สามารถซักได้ในน้ำธรรมดากับสบู่ หรือใช้ผงซักฟอกที่มีด่างเข้มข้นได้ถ้าผ้านั้นมีความสกปรกมาก แต่ไม่ควรใช้สารฟอกขาว และควรตากด้วยการพาดบนราวตากผ้า แทนการแขวนด้วยไม้แขวน เพื่อป้องกันการเสียรูปของเสื้อ เนื่องจากเสื้อไหมพรม มีโครงสร้างผ้าเป็นห่วง (ผ้าถัก) และมีความยืดหยุ่นสูง

2.เสื้อที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ (ฝ้าย ลินิน)

การดูแลรักษาของผ้าธรรมชาติ สามารถใช้ผงซักฟอกทั่วไปได้ แต่ไม่ควรใช้ส่วนผสมที่มีกรดผสมอยู่เพราะจะไปทำลายเส้นใย โดยสามารถนำผ้าไปตากแดดได้ แต่ไม่ควรนานเกินไป เพราะแสงแดดจะเข้าไปทำลายเส้นใยของผ้า

ขณะที่การรีดสามารถใช้ความร้อนได้ค่อนข้างสูง แต่ต้องดูลักษณะของเสื้อผ้าด้วยว่ามีเส้นใยอื่น ๆ ผสมอยู่หรือไม่ ขณะที่การเก็บรักษาไม่ควรเก็บในที่ชื้น เพราะจะทำให้เกิดการขี้นราได้ง่าย

3.เสื้อขนสัตว์  

ควรซักในน้ำธรรมดากับสารซักฟอกอย่างอ่อน และอย่าขยี้แรง ควรทำความสะอาดด้วยวิธีการซักแห้งจะดีที่สุด เพื่อเป็นการรักษาและคงสภาพของผ้าขนสัตว์

ส่วนวิธีการรีด ควรใช้ไฟอ่อน เพราะจะทำให้ผ้ากลายเป็นสีเหลือง หรือเก่าเร็ว ทางที่ดีที่สุดควรใช้เตารีดไอน้ำหรือต้องใช้ความชื้นเข้าช่วยในการรีด และใช้ความร้อนในอุณหภูมิปานกลาง ขณะที่การเก็บรักษาผ้าขนสัตว์ควรระวังในเรื่องของมอดและแมลง เพราะผ้าขนสัตว์เป็นเส้นใยโปรตีน เป็นแหล่งอาหารของแมลง

หากหมดช่วงฤดูของการสวมใส่เสื้อกันหนาวแล้ว ควรซักทำความสะอาดให้เรียบร้อย พับเก็บใส่ถุงซิปล็อค พร้อมกับรีดเอาอากาศภายในถุงออก เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดเชื้อรา จากความชื้นของอากาศในถุง ขณะเดียวกันก็เป็นการป้องกันตัวมอดที่เข้ามากัดกินทำลายโครงสร้างผ้า เป็นต้น

ลงชื่อเข้าใช้งาน

Error message here!

Hide Error message here!

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Error message here!

Back to log-in

Close