โจ๊กกึ่งสำเร็จรูป กับโซเดียมสูง   thaihealth

แฟ้มภาพ

โจ๊กกึ่งสำเร็จรูป เมนูยอดฮิตสำหรับให้คนเมืองยุคนี้ได้ฝากท้องกันทุกเช้า โดยเฉพาะผู้ที่ต้องตื่นเช้า และเร่งรีบเดินทางฝ่ารถติดไปทำงาน โจ๊กกึ่งสำเร็จรูป นับเป็นทางเลือกที่สะดวก รวดเร็ว และอิ่มท้องได้ง่ายๆ

นอกจากส่วนประกอบหลักคือ ข้าวสารบด เนื้อสัตว์อบแห้ง ผักอบแห้ง เช่น ฟักทอง แครอท เพื่อเสริมคุณค่าทางอาหารตามธรรมชาติแล้ว โจ๊กกึ่งสำเร็จรูปยังเติมเครื่องปรุงรสต่างๆ เพื่อทำให้โจ๊กมีรสชาติที่เข้มข้น และอร่อยถูกปาก

เครื่องปรุงรสเหล่านี้มักมีส่วนประกอบของเกลือหรือโซเดียมในปริมาณสูง ซึ่งหากเราได้รับโซเดียมปริมาณมากๆ หรือเกินกว่าที่ร่างกายต้องการเป็นประจำ จะทำให้เสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน หัวใจ และโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต

ปริมาณโซเดียมที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำให้บริโภคต่อวัน (RDI) สำหรับคนไทยอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไปต้องไม่เกิน 2,400 มิลลิกรัมต่อวัน หรือ 1 ช้อนชาเท่านั้น สำหรับเกลือไม่ควรบริโภคเกิน 5 กรัมต่อวัน (โซเดียมประมาณ 2,400 มิลลิกรัม) แต่การสำรวจจากหลายสำนัก พบว่าคนไทยบริโภคเกลือเฉลี่ยสูงกว่าปริมาณที่ร่างกายต้องการถึง 2 เท่านั่นคือ ร่างกายจะได้รับโซเดียมในปริมาณที่เกินความต้องการไปด้วย

สถาบันอาหาร ได้เก็บตัวอย่างโจ๊กกึ่งสำเร็จรูปบรรจุซองจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 4 ยี่ห้อ เพื่อนำมาวิเคราะห์หาปริมาณของโซเดียม ปรากฏว่าในโจ๊ก 1 หน่วยบริโภค (1 ซอง) มีปริมาณโซเดียมอยู่ในช่วง 370-960 มิลลิกรัม

เห็นอย่างนี้แล้ว ก็ไม่ควรทานมากกว่า 1 ซองต่อวัน เพราะในแต่ละวันเราจะได้รับโซเดียมจากอาหารชนิดอื่นๆที่เราทานเข้าไปด้วยแล้ว วันนี้ผู้บริโภคอย่างเราๆ จะต้องรู้จักเลือกซื้อ เลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ หากเป็นไปได้ เลี่ยงการใช้เกลือ น้ำปลา ซอสปรุงรสต่างๆ และผงชูรสปรุงอาหาร หรือใช้แต่น้อย

เลี่ยงอาหารดองเค็ม อาหารแปรรูป เช่น ไข่เค็ม ปลาเค็ม ปลาแดดเดียว ไส้กรอก กุนเชียง หมูหยอง และอาหารกึ่งสำเร็จรูป เพื่อความปลอดภัย และห่างไกลโรค

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 

ลงชื่อเข้าใช้งาน

Error message here!

Hide Error message here!

Forgot your password?

Or register your new account on Blog

Error message here!

Error message here!

Hide Error message here!

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Error message here!

Back to log-in

Close