หากสาวๆ กำลังหาวิธีลดความอ้วนอยู่ 'ไทยรัฐออนไลน์' ขอเตือนคุณอย่าได้ทำสิ่งต่อไปนี้ เพราะมันจะส่งผลให้สุขภาพ และหุ่นสวยของคุณเสียหายอย่างจัง หากแต่ลองเป็นวิธีอื่น อย่างการออกกำลังกาย และควบคุมอาหารก็ไม่เลวนะ

 4 วิธี ลดน้ำหนักที่ผิด ทำลายสุขภาพ thaihealth

แฟ้มภาพ

1. ไดเอทด้วยการเลือกกินอาหาร

ไม่ว่าจะเป็นไข่ต้ม สลัดผัก ซุปต่างๆ โฮลวีท หรือจำพวกผลไม้ จริงอยู่ที่มันช่วยสาวๆ ลดความอ้วนได้ หากแต่สาวๆ ทานมันเป็นประจำทุกวันก็อาจทำให้เป็นโรคขาดสารอาหารได้เหมือนกัน ลองคิดดูสิ สาวๆ เน้นย้ำทานแต่อาหารลดความอ้วนอยู่แบบนั้น ทำให้ไม่ได้รับสารอาหารประเภทอื่นเข้าร่างกายเลย (ซึ่งบางทีมันก็จำเป็นกับร่างกายนะ) แล้วแบบนี้ร่างกายจะได้คุณค่าของสารอาหารครบถ้วนได้อย่างไร จำไว้ว่า คนเราต้องการสารอาหารหลากหลายประเภทนะ อาหารที่สาวๆ ทานมันอาจจะช่วยลดน้ำหนักได้ในระยะเวลาสั้นๆ ทว่าแลกกับกลายเป็นโรคขาดสารอาหาร สาวๆ ว่าคุ้มกันไหมล่ะ

2. ไดเอทด้วยการดีท็อกซ์

เพิ่งทานไปหยกๆ คุณก็คิดจะเอาอาหารออกแล้วหรอ แบบนี้ไม่ดีมั้ง 'ดีท็อกซ์' คือการล้างเอาสารพิษออกจากร่างกาย หากแต่คุณหวังใช้วิธีนี้เพื่อรีดน้ำหนัก และกระชับหน้าท้องของคุณให้แบนราบ มันคงจะเป็นอะไรที่ดูโง่ที่สุด เพราะเมื่อคุณทานแล้วถ่ายออกมา ไม่เพียงคุณจะกลับมาหิวอีกครั้ง (จนต้องยัดอาหารเข้าไปอีก) ทว่าร่างกายคุณยังไม่ได้ดูดซึมสารอาหารเอาไปใช้อย่างเต็มที่ เราแนะนำว่า ปล่อยให้มันเป็นไปตามกระบวนการทำงานของร่างกายจะดีกว่านะ ถ้าคุณอยากให้หุ่นสวยเป๊ะจริงๆ ก็แค่ควบคุมอาหารให้น้อยลง และเน้นเบิร์นด้วยการออกกำลังกายแทน!

3. ไดเอทด้วยการอดอาหาร

มันเหมือนกันกับข้อ 1. แต่อาจจะเลวร้ายกว่า สาวๆ หลายคนคิดว่า การอดอาหารเป็นหนึ่งวิธีที่ลดน้ำหนักได้ไว และกำจัดหน้าท้องไปได้อย่างรวดเร็ว แต่จริงๆ นอกจากมันจะไม่เกิดประโยชน์แล้ว มันยังทำให้คุณกลายเป็นโรคขาดสารอาหาร ตลอดจนระบบการเผาผลาญพลังงานในร่างกายทำงานผิดปกติ ซึ่งเมื่อไหร่ที่คุณเลือกอดอาหาร และหันมาทานเป็นปกติ มันก็จะส่งผลให้ระบบเผาผลาญแปรปรวนจนเกิดโยโย่เอฟเฟกต์ กลับมาอวบอ้วนอีก ฉะนั้นแทนที่คุณจะอดอาหารเปลี่ยนเป็น 'การคุมอาหาร' ทานแต่น้อย และทานแต่อาหารที่มีประโยชน์แทน จะดีกว่าไหม

4. ไดเอทด้วยยามหัศจรรย์

ตัวช่วยเห็นผลไวที่สาวๆ สมัยนี้ชอบใช้กัน แต่หารู้ไม่ว่า จริงๆ แล้วมันไม่มียาตัวไหนหรอกที่สามารถช่วยลดความอ้วน-ลดหน้าท้องได้ในระยะยาว โดยที่ไม่มีผลข้างเคียงกลับมา บางคนอาจมีอาการโยโย่ หุ่นดูอวบขึ้นบ้าง ใจสั่น พ่วงด้วยอาการหน้ามืด วิงเวียนตามมา แต่ก็นั่นแหละสาวๆ มักชอบทางลัดที่เห็นผลเร็วเสมอ ยิ่งบางคนทานยาเสริมไปกับการลดน้ำหนักด้วย (ทั้งทานน้อย ทั้งเลือกทาน) เราก็ได้แต่เตือนว่า ระวังสุขภาพจะเสียเอาง่ายๆ และได้สารอาหารไม่ครบหมู่เอานะ 

 

 

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์

ลงชื่อเข้าใช้งาน

Error message here!

Hide Error message here!

Forgot your password?

Or register your new account on Blog

Error message here!

Error message here!

Hide Error message here!

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Error message here!

Back to log-in

Close