ที่มา: หนังสือมหัศจรรย์แห่งการอ่านฐานพลังการพัฒนาสมองและศักยภาพมนุษย์

สนับสนุนโดย: สสส.

รู้ได้อย่างไรว่าลูกเป็น LD? thaihealth

แฟ้มภาพ

ส่วนใหญ่มักพบว่าเด็กเป็น LD เมื่อเข้าเรียนไปแล้ว หรือเมื่ออายุประมาณ 5-7 ขวบ เพราะ LD เป็นปัญหาเรื่องการเรียนหนังสือ โดยพ่อแม่มีวิธีสังเกตุลูกง่ายๆ เช่น ถ้าลูกมีลายมืออ่านยาก อ่านหนังสือไม่ทันเพื่อน เขียนตามคำบอกไม่ได้ หรือมีผลการเรียนต่ำกว่าเกณฑ์ ก็ต้องหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร แล้วควรพาเขาไปตรวจวัด IQ เพื่อดูว่าปัญหาในการเรียน ของลูกนั้นเป็นเพราะเขา IQ ต่ำกว่าเกณฑ์ หรือเพราะการเรียนรู้ที่บกพร่อง เป็นต้น

นอกจากนี้ทางการแพทย์ยังมีเกณฑ์การวินิจฉัยว่าเด็กเป็น LD จาก 4 องค์ประกอบ ดังนี้

1.มีอาการแสดงออกบางอย่างที่เป็นผลมาจากการทำงานของสมองส่วนกลางบกพร่อง ซึ่งไม่ได้เกิดจากความพิการด้านอื่นๆ เช่น ไม่ได้สูญเสียการมองเห็นไม่ได้มีปัญหาด้านได้ยิน หรือไม่เกี่ยวกัยสภาวะด้านจิตใจ

2.มีระดับ IQ อยู่ที่ประมาณ 85 ขึ้นไป แสดงให้เห็นว่าไม่ได้มีความบกพร่องทางสติปัญญา

3.เมื่อประเมินความสามารถด้านศักยภาพกับการแสดงออกแล้ว เห็นความขัดแย้งกันอย่างชัดเจน เช่น LD ด้านการเขียน เมื่อให้ตอบปากเปล่าจะทำได้ แต่เมื่อให้เขียนไม่รู้จะเริ่มอย่างไร

4.ความบกพร่องนั้นจะคงอยู่ในทุกสถานการณ์ที่ต้องเรียนเรื่องนั้นๆ เช่น ถ้าเป็น LD ด้านคณิตศาสตร์จะไม่สามารถอ่านโจทย์คณิตศาสตร์แล้วทำได้เลย

ทำอย่างไร? เมื่อรู้ว่าลูกเป็น LD

เด็กที่เป็น LD จะมีความเปราะบางทางจิตใจเป็นพิเศษ จึงต้องการกำลังใจและความเข้าใจจากคนรอบข้างเป็นอย่างมาก โดยต้องให้ความร่วมมือช่วยกันดูแลทุกภาคส่วน ตั้งแต่พ่อแม่ ผู้ปกครอง คุณครู โรงเรียน และคุณหมอที่ให้การรักษา

สื่อการเรียนที่ส่งเสริมพัฒนาการเด็ก LD อย่างไร

สื่อที่ดีสำหรับเด็ก LD คือ สื่อที่เหมาะกับความต้องการและลักษณะนิสัยเฉพาะของเขา เช่น ถ้าเรารู้ว่าเด็ก LD  มีวิธีการเรียนรู้ด้วยการมอง ไม่ใช่การอ่านก็สอนเขาด้วยวิธีการให้ฟังแทน แล้วเด็กจะสามารถประมวลผลจากการฟังและได้ความรู้ไม่ต่างจากเด็กปกติที่อ่านหนังสือ หรือในวิชาคณิตศาสตร์ที่เด็กจำตัวเลขไม่ได้ ก็ใช้การมองภาพและสอนโดยใช้การนับจำนวนภาพที่เพิ่มขึ้นลดลง แทนการบอกหรือลบ ซึ่งจะทำให้เด็กเข้าใจความคิดรวบยอดของการเรียนคณิตศาสตร์ในเรื่องนั้นๆ ได้มากขึ้น เป็นต้น

ลงชื่อเข้าใช้งาน

Error message here!

Hide Error message here!

Forgot your password?

Or register your new account on Blog

Error message here!

Error message here!

Hide Error message here!

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Error message here!

Back to log-in

Close