ที่มา:  เว็บไซต์ไทยรัฐ

สร้างกระบวนการเผาผลาญอาหารในร่างกาย thaihealth

แฟ้มภาพ

          ร่างกายคนเรามีกลไกการเผาผลาญสารอาหาร แต่หากกินอย่างไม่คำนึงถึงประโยชน์และปริมาณที่พอเหมาะ โดยเฉพาะอาหารมีคาร์โบไฮเดรตและไขมันจนเกินความต้องการ ร่างกายก็จะสะสมเป็นไขมัน ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ จำเป็นที่ควรเพิ่มพลังเผาผลาญอาหารด้วยวิธีง่ายๆ ใช้เวลาไม่กี่วัน แต่ต้องเปลี่ยนวิธีการกินอยู่เพื่อให้ได้ผลที่ดี

          เริ่มตั้งแต่อย่าละเลยมื้อเช้า เพราะร่างกายจะเผาผลาญแคลอรีผ่านการย่อยอาหาร ดูดซึมและเพิ่มระดับพลังงาน โดยควรกินอาหารมีโอเมก้าทรี เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า กินส้มโอ ผักใบเขียว เครื่องเทศมีความเผ็ดร้อนอย่างพริก วาซาบิ พริกไทย กินอาหารที่ให้คาร์โบไฮเดรตที่ดี เช่น ข้าวกล้อง มันฝรั่งหวาน ดาร์คช็อกโกแลต หรือกินถั่ว ซึ่งเต็มไปด้วยโปรตีน วิตามินบี ดีต่อสุขภาพหัวใจ ช่วยลดคอเลสเทอรอล ควรเลือกใช้น้ำมันและไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว เช่น น้ำมันมะกอก อะโวคาโด น้ำมันคาโนลา นอกจากนี้ การดื่มน้ำก็จะช่วยเร่งการย่อยอาหารและเผาผลาญแคลอรี มีวิจัยพบว่าหลังจากดื่มน้ำประมาณ 480 กรัม จะทำให้อัตราการเผาผลาญเพิ่มขึ้น 30% หรืออาจดื่มชาเขียว จะสร้างความผ่อนคลาย ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญและภูมิคุ้มกัน ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจรวมถึงหลอดเลือด

          อย่างไรก็ตาม การนอนหลับให้เพียงพอก็เป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากร่างกายจะใช้เวลานี้เผาผลาญอาหารและช่วยเพิ่มพลังงาน และควรทำจิตใจให้เบิกบานผ่องใส ไม่เครียด อาจใช้เวลาเดินเล่น ไปนวด ฟังเพลง ออกกำลังกายจริงจังสม่ำเสมอ เช่น ขี่จักรยานราวๆ 45 นาที จะเร่งอัตราการเผาผลาญนานกว่า 12 ชั่วโมง หรือแค่หัวเราะเพียง 10 นาทีต่อวันก็สามารถเผาผลาญพลังงานได้แล้ว.

ลงชื่อเข้าใช้งาน

Error message here!

Hide Error message here!

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Error message here!

Close