เรื่องโดย : นายฉัตร์ชัย นกดี team content www.thaihealth.or.th

ข้อมูลธรรมะบรรยาย โดยพระไพศาล วิสาโล และเฟซบุ๊กหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

?เลิกเหล้าสมาธิ? เปลี่ยนชีวิตให้ดีเวอร์ thaihealth

แฟ้มภาพ

เข้าสู่ช่วงเทศกาลเข้าพรรษา หลายคนทำบุญด้วยการถวายเทียนพรรษาและผ้าอาบน้ำฝน อย่างไรก็ดี เข้าพรรษายังถือเป็นช่วงเวลาแห่งการฝึกตนเอง โดยเฉพาะการขัดเกลาจิตใจให้ผ่องใส ลดละเลิกอบายมุข เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

อานิสงส์ของการ “นั่งสมาธิ” ที่นอกจากจะทำให้จิตใจสงบแล้ว ยังเป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยเลิกเหล้าได้ครบพรรษา วันนี้ทีมเว็บไซต์ สสส. มีเรื่องเล่าแฝงข้อคิดธรรมะในการดำเนินชีวิต จาก “พระไพศาล วิสาโล” เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต จังหวัดชัยภูมิ มาฝากกัน

?เลิกเหล้าสมาธิ? เปลี่ยนชีวิตให้ดีเวอร์ thaihealthพระไพศาล เริ่มต้นชวนคิดว่า คนสมัยนี้เปรียบเสมือนรถที่มีกำลังแรง แต่ไม่มีเบรก รถแบบนี้จะน่าขับหรือน่านั่งไหม แม้แต่หลวงพ่อคูณ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังก็คงไม่กล้านั่งรถแบบนี้ คนสมัยนี้เหมือนกับคนที่เก่งในการปีนต้นไม้แต่ลงไม่เป็น เหมือนกับกัปตันที่เก่งในการขับเครื่องบินให้ทะยานขึ้นฟ้าได้ แต่ไม่รู้วิธีร่อนลง

เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต ย้ำว่า คิดเก่งอย่างเดียวไม่พอ การฝึกใจให้เข้มแข็งมีพลังก็สำคัญมาก การฝึกสมาธิภาวนาเป็นวิธีหนึ่งในการฝึกให้จิตใจมีความเข้มแข็ง อดทนต่อความเบื่อหน่าย แค่ตั้งใจนั่งสมาธิให้ได้ทุกวัน ก็มีอานิสงส์มาก ถึงแม้จะเบื่อก็ตาม แทนที่จะไปเล่น เที่ยวหรือกิน แต่ต้องมานั่งฝึกสมาธิให้ได้ครบตามกำหนดเวลา แม้แต่ 5 นาทีก็มีคุณค่าและมีความหมาย อย่าไปประมาท เพียงแค่ 5 นาที ถ้าทำเป็นประจำก็ทำให้จิตมีกำลังมาก

?เลิกเหล้าสมาธิ? เปลี่ยนชีวิตให้ดีเวอร์ thaihealth   ?เลิกเหล้าสมาธิ? เปลี่ยนชีวิตให้ดีเวอร์ thaihealth

มีเรื่องเล่าว่า หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ แห่งวัดสะแก อยุธยา ท่านเป็นเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงมาก มีอยู่คราวหนึ่งมีชายหนุ่ม 2 คน มากราบท่าน คนหนึ่งเป็นลูกศิษย์ท่าน ชวนเพื่อนให้รักษาศีลและนั่งสมาธิต่อหน้าหลวงปู่ดู่ เพื่อนก็ปฏิเสธบอกว่า เขาถือศีล 5 ไม่ได้เพราะยังกินเหล้าอยู่ หลวงปู่ก็เลยพูดกับเขาว่า “แกจะกินเหล้าก็กินไป แต่ว่าทำสมาธิให้ได้ไหม แค่ 5 นาทีก็พอ” ชายคนนั้นเห็นว่า 5 นาทีไม่ได้มากอะไร ก็เลยรับปากหลวงปู่ดู่

?เลิกเหล้าสมาธิ? เปลี่ยนชีวิตให้ดีเวอร์ thaihealthเนื่องจากเขาเป็นคนพูดคำไหนคำนั้น ดังนั้นเขาจึงนั่งสมาธิทุกวันวันละ 5 นาทีตามที่รับปากไว้ นั่งเสร็จก็ไปกินเหล้า แต่บางวันเพื่อนชวนมากินเหล้าตอนที่กำลังนั่งสมาธิอยู่ ก็ปฏิเสธไป ปรากฏว่าทำไปๆ เขาก็เลิกเหล้าได้เอง คงเพราะนั่งสมาธิทุกวัน ทำให้จิตใจมีกำลัง ไม่คล้อยตามกิเลสง่ายๆ

นอกจากหักห้ามใจได้แล้ว สมาธิยังช่วยให้เขามีความสุข เป็นความสุขที่ประเสริฐกว่าการกินเหล้าเยอะ ชายคนนี้นอกจากเลิกเหล้าได้แล้ว ตอนหลังก็เกิดศรัทธา ถึงกับบวชพระและอยู่ในสมณเพศต่อเนื่องหลายปี พูดได้ว่าชีวิตของเขาเปลี่ยนแปลงเพราะว่าทำสมาธิแค่วันละ 5 นาที

?เลิกเหล้าสมาธิ? เปลี่ยนชีวิตให้ดีเวอร์ thaihealthเจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต อธิบายว่า การฝึกสมาธิภาวนา เป็นวิธีหนึ่งในการฝึกให้จิตใจมีความเข้มแข็ง โดยกำหนดระยะเวลาให้เป็นรูปธรรมชัดเจน ไม่ต้องทำใหญ่เกินไป ควรเริ่มต้นจากเล็กน้อยและทำได้ทุกวัน ดีกว่าตั้งใจว่าจะทำเยอะๆ แล้วทำไม่ได้ เช่น ตั้งใจว่าจะนั่งสมาธิให้ได้วันละ 1 ชั่วโมง ซึ่งถ้าเป็นมือใหม่ก็มีโอกาสล้มเหลวสูง อย่างมากทำไปได้แค่ 1 อาทิตย์ ก็ล้มเลิกเพราะว่าทำไม่ได้

แต่ถ้าเริ่มต้นจากวันละ 5 นาทีและทำได้ทุกวัน จะเกิดอานิสงส์มาก อย่าไปดูถูกแม้เป็นความดีเพียงเล็กน้อย ถ้าทำทุกวันๆ มันสามารถจะเปลี่ยนแปลงชีวิตเราได้

“สิ่งเล็กน้อย หากเป็นสิ่งที่ดี ถ้าเราทำบ่อยๆ จะมีอานิสงส์มาก ทำให้จิตมีกำลัง เมื่อจิตมีกำลังก็สามารถขับเคลื่อนชีวิตของเราสู่ความเจริญงอกงามตามที่ตั้งใจไว้” พระไพศาล บอกทิ้งทาย

เข้าพรรษานี้เป็นโอกาสดีที่เราจะบำเพ็ญบารมี ลาขาดจากการดื่มเหล้า ซึ่งจะนำไปสู่ความดีต่างๆ อีกมากมาย ทำให้ชีวิตเรามีความสุขกายสบายใจมากขึ้น

สำหรับโครงการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษาจาก สสส. ในปีนี้ มาพร้อมกับแคมเปญ “พักดื่ม พักตับ ให้ตับได้ฟื้นฟู” เพียงแค่งดการดื่มเหล้าต่อเนื่องใน 3 เดือน ส่วนเรื่องราวจะเรียกรอยยิ้มได้ขนาดไหนนั้น ตามเข้าไปดูได้ที่ http://www.พักตับ.com

ลงชื่อเข้าใช้งาน

Error message here!

Hide Error message here!

Forgot your password?

Or register your new account on Blog

Error message here!

Error message here!

Hide Error message here!

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Error message here!

Back to log-in

Close