ที่มา:สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

                             บุหรี่ หมดมวน หมดลมหายใจ thaihealth

แฟ้มภาพ

 

          หากจะกล่าวว่า “บุหรี่”เป็นประตูนำไปสู่สิ่งเสพติดอื่นก็คงไม่ผิดนัก เพราะมีราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่าย ปัจจุบันพบว่าคนไทยเริ่มสูบบุหรี่ในช่วงวัยที่น้อยลงเรื่อย ๆ สามารถพบเห็นวัยรุ่น เยาวชน สูบบุหรี่ได้ทั่วไป โดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษา เกิดจากความอยากรู้   อยากลองสิ่งใหม่ ๆ การเรียกร้องความสนใจ การอยากเข้าสังคมกับเพื่อน การมีปัญหาครอบครัว เมื่อสูบแล้วทำให้รู้สึกว่าตัวเองเป็นผู้ใหญ่ขึ้น ซึ่งสาเหตุต่าง ๆ เหล่านี้เป็นค่านิยมที่ผิดอย่างยิ่ง การทดลองสูบบุหรี่นั้นคือจุดเริ่มต้นของปัญหามากมายที่จะตามมา ทั้งสุขภาพร่างกายที่จะถูกบั่นทอนจากสารประกอบในบุหรี่ รวมถึงปัญหาชีวิตด้านอื่น ๆ ที่จะตามมาในอนาคตด้วย

          บุหรี่ ประกอบไปด้วยสารพิษต่าง ๆ ถึง 4,000 ชนิด และมีสารก่อมะเร็งมากกว่า 42 ชนิด ซึ่งสารบางชนิดมีอันตรายร้ายแรงต่อผู้สูบอย่างยิ่ง  ได้แก่

          นิโคติน  มีฤทธิ์กดประสาทส่วนกลาง ส่งผลต่อต่อมหมวกไตทำให้เกิดการหลั่ง     อิพิเนฟริน ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว หลอดเลือดแขน ขา หดตัว

          ทาร์ (น้ำมันดิน) เป็นสารก่อมะเร็งปอด มะเร็งกล่องเสียง หลอดลม หลอดอาหาร ไต กระเพาะปัสสาวะ และส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ซึ่ง ทาร์ จะไปจับที่ปอด ทำให้เกิดการระคายเคือง ไอ มีเสมหะ

          คาร์บอนมอนออกไซด์  ทำให้ความสามารถที่จะจับออกซิเจนของเม็ดเลือดแดงลดลง สมองมึนงง การตัดสินใจช้าลง เป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจ

          ไฮโดรเจนไซยาไนด์  ทำลายเยื่อบุหลอดลมส่วนหน้า ทำให้เกิดอาการไอเรื้อรัง มีเสมหะในตอนเช้า

          ไนโตรเจนไดออกไซด์  ทำลายเยื่อบุหลอดลมส่วนปลาย ทำลายผนังถุงลมบางป่งพอง ถุงลมเล็ก ๆ รวมกันเป็นถุงลมใหญ่ทำให้เกิดโรคถุงลมโป่งพอง

          แอมโมเนีย  ทำให้ระคายเคืองเนื้อเยื่อ ทำให้แสบตา จมูก หลอดลมอักเสบ ไอมีเสมหะในทางเดินหายใจ

          สารกัมมันตรังสี  ในควันบุหรี่มีสารโพโลเนียม 210 ที่มีรังสีอัลฟ่าอยู่ เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งปอด

          แคดเมียม  ส่งผลกระทบต่อตับ ไต และสมอง บุหรี่หนึ่งมวนมีแคดเมียม 1-2 มิลลิกรัม แคดเมียมที่สะสมในร่างกาย ทำให้เกิดโรคมะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมากได้

          สารหนู  ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักในยาฆ่าหญ้า หากได้รับปริมาณมาก ๆ จะมีผลต่อระบบทางเดินอาหาร เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องร่วงอย่างรุนแรง

          นอกจากสารพิษด้านบนที่กล่าวมาแล้วนั้นยังมีสารพิษร้ายแรงอีกมากมายที่เจือปนอยู่ในบุหรี่ ทุกครั้งที่สูบเอาควันเข้าไปในปอดแต่ละครั้งนั่นหมายความว่าเรากำลังใช้ร่างกายของเรากรองเอาสารพิษหลากหลายชนิดไว้ในตัวเรา และสารพิษเหล่านั้นก็จะค่อย ๆ บั่นทอนชีวิตของเราให้สั้นลงไม่มากก็น้อย  นอกจากนั้นควันบุหรี่ยังส่งผลเสียแก่ผู้ที่สูดดมเอาควันเข้าไปถึงไม่ได้เป็นผู้สูบโดยตรงก็ตาม อันตรายที่ผู้สูบได้รับ ผู้ที่สูดดมควันที่นั่งอยู่ข้าง ๆ หรืออยู่บริเวณใกล้เคียงก็จะได้รับเช่นเดียวกัน ดังนั้นเราควรหาวิธีลด ละ เลิก การสูบบุหรี่กันเสียแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีในอนาคต

ลงชื่อเข้าใช้งาน

Error message here!

Hide Error message here!

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Error message here!

Close