เรื่องโดย : กิดานัล กังแฮ Team Content www.thaihealth.or.th

วันนี้เป็นวันสงกรานต์ หนุ่มสาวชาวบ้านเบิกบานจิตใจจริงเอย ตอนเช้าทำบุญ ทำบุญตักบาตรทำบุญร่วมชาติตักบาตรร่วมขันกันเอยเพลง รำวงวันสงกรานต์ สุนทราภรณ์ ได้ทำให้นึกถึงบรรยากาศความสนุกสนาน และได้อยู่ร่วมกันกับครอบครัวในวันหยุดสงกรานต์ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงและดูเหมือนจะรุนแรงขึ้นทุกปีคือเรื่องของอุบัติเหตุในช่วงสงกรานต์ ที่ทำให้เทศกาลแห่งความสุขกลายเป็นเทศกาลแห่งความสูญเสีย

?สงกรานต์? ดื่มไม่ขับ ปลอดภัย ใจชื่นบาน thaihealth

โดยเรื่องนี้ วิษณุ ศรีทะวงศ์ ผู้จัดการแผนพัฒนานโยบายสาธารณะฯ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ให้ข้อมูลว่า วันสงกรานต์ เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของคนไทยส่วนใหญ่ ทั้งจากการเดินทางท่องเที่ยว งานเลี้ยงสังสรรค์ หรือการพบปะกันอย่างพร้อมหน้าของสมาชิกในครอบครัว แต่ในหลายครอบครัวกลับเป็นช่วงเวลาของความโศกเศร้าที่ เมื่อญาติ หรือเพื่อนสนิทต้องสังเวยชีวิตโดยอุบัติเหตุทางถนนช่วง “7 วันอันตราย” ซึ่งข้อมูลจากศูนย์อำนวยการเพื่อความปลอดภัยทางถนน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2559 พบว่า มีจำนวนอุบัติเหตุทางถนนเกิดขึ้น 3,447 ครั้ง เสียชีวิต 442 ราย บาดเจ็บ 3,656 ราย สาเหตุอันดับหนึ่ง จากการเมาสุรา ร้อยละ 34.09 รองลงมาคือ ขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 32.93 ผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บเป็นกลุ่มวัยรุ่น (อายุ 15-24 ปี) สูงถึงร้อยละ 29.67 โดยวันที่เกิดอุบัติเหตุสูงมักอยู่ในช่วงวันเล่นน้ำสงกรานต์ คือ วันที่ 13-15 เมษายน

วิษณุ กล่าวต่อว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ สสส.และภาคีเครือข่าย ได้จัดทำแคมเปญรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนน ชื่อ “สงกรานต์ ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย” โดยขอความร่วมมือผู้ใช้รถใช้ถนนปฏิบัติตามข้อแนะนำเรื่องความปลอดภัยทางถนน โดยมีการกำหนด  4 รณรงค์ใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย ได้แก่ 1.ไม่ดื่มสุรา ก่อนและขณะขับรถ 2.ไม่เล่นน้ำบนท้ายกระบะรถยนต์ และขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ 3.ขับรถด้วยความเร็วตามกฎหมายกำหนด ในเขตนอกเมืองไม่เกิน 90 กม./ชม. เขตชุมชนไม่เกิน 50 กม./ชม. ในเมืองใช้ความเร็วตามป้ายกำหนด  และ4.คามเข็มขัดนิรภัยทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร และสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งที่ขับขี่ และซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์

?สงกรานต์? ดื่มไม่ขับ ปลอดภัย ใจชื่นบาน thaihealth

นอกจากนี้ในช่วง 7 วันอันตราย วันที่ 11-17 เม.ย. ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังได้กำหนด 6 ข้อบังคับใช้กฎหมายช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างเคร่งครัดโดยไม่เลือกปฏิบัติเพื่อลดความเสี่ยงมในการเกิดอุบัติเหตุ ได้แก่

1.ความผิดเกี่ยวกับการดื่ม และจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

2.การคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง โดยเฉพาะรถโดยสารสาธารณะจะดูแลเป็นพิเศษ

3.ยึดใบขับขี่ หรือเก็บรักษารถชั่วคราว กรณีการแข่งรถ ดื่มแล้วขับทำให้มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

4.ฟ้องเพิ่มโทษกับผู้ขับขี่รถในขณะเมาสุราที่กระทำผิดซ้ำ

5.ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่ทุกรายที่เกิดอุบัติเหตุ

6.สุ่มตรวจจุดเสี่ยง พฤติกรรมเสี่ยง ไม่ให้เล่นน้ำขณะรถเคลื่อนที่ ให้จอดรถเล่นน้ำ

วิษณุ บอกอีกว่า ในส่วนของสื่อรณรงค์ปีนี้ ได้รับความร่วมมือจากนักแสดงสาว แพตตี้ อังศุมาลิน ร่วมกับ หมวดแวน และมิตรจากวง ดับเบิ้ลแท็ป ร่วมแต่งเนื้อเพลง และร้องเพลง ขอได้ไหม นะ นะ นะ รวมถึงยังได้จัดทำสื่อโฆษณา สงกรานต์นี้ ดื่มไม่ขับ เรื่องวันสุดท้าย กำกับโดย ปิง เกรียงไกร วชิรธรรมพร เพื่อสร้างกระแสการกระตุ้นเตือนให้ขับขี่ปลอดภัยโดยไม่ต้องมีใครบาดเจ็บและสูญเสียในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้อีกด้วย

ลงชื่อเข้าใช้งาน

Error message here!

Hide Error message here!

Forgot your password?

Or register your new account on Blog

Error message here!

Error message here!

Hide Error message here!

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Error message here!

Back to log-in

Close