ที่มา: เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์

เคล็ด(ไม่)ลับ การควบคุมน้ำหนัก thaihealth

แฟ้มภาพ

          คนทุกคนเคยควบคุมน้ำหนัก แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ประสบความสำเร็จ คิดแล้วก็น่าเจ็บใจกับการล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า (ฮึ่ม!) การควบคุมน้ำหนักนั้นจะว่าไปก็คือการควบคุมตัวเอง ให้สามารถดำเนินตามแผนการควบคุมน้ำหนักที่วางไว้อย่างเคร่งครัด รางวัลคือน้ำหนักตัวที่ควบคุมได้ตามเป้าหมายและการมีสุขภาพที่ดีอย่างแท้จริง ก็แล้วจะรออะไร ไปเรียนรู้เรื่องการควบคุมน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพและให้ได้ผลกันดีกว่า

          ก่อนอื่นคุณควรรู้ว่าการดำเนินชีวิตเพื่อสุขภาพที่ดีนั้นสำคัญเพียงไร จะไม่สำคัญไม่ได้ เพราะสุขภาพที่ดีเท่านั้น ที่จะช่วยให้คุณไม่เป็นโรคหัวใจ ไม่มีน้ำหนักตัวเกินหรือเป็นโรคอ้วน ไม่มีภาวะความดันโลหิตสูง ไม่เป็นโรคเบาหวาน เพิ่มความเชื่อมั่นและความมั่นใจในตัวเอง ลดความเหนื่อยล้า ง่วงซึม จะมีสุขภาพดีได้ ก็ต่อเมื่อเรามีความสามารถในการควบคุมน้ำหนัก ควบคุมตัวเอง

          ความสามารถในการควบคุมน้ำหนัก ไม่ได้หมายถึงการลดน้ำหนักเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการเลือกรับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม ร่วมกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ขั้นตอนแรกซึ่งสำคัญที่สุดต้องเริ่มจากการกำหนดเป้าหมาย โดยต้องเป็นเป้าหมายที่สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง สามารถทำให้บรรลุผลสำเร็จได้ สามารถปฏิบัติต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง

          ตัวอย่างของแผนที่ปฏิบัติได้จริง ควรกำหนดให้มีความชัดเจนของแผนด้วย เช่น เดินเป็นเวลา 30 นาที อย่างน้อย 5 ครั้ง/สัปดาห์ รับประทานไก่ทอดไม่เกิน 2 ครั้ง/สัปดาห์ รับประทานผักผลไม้อย่างน้อย 1 ชนิดทุกๆ มื้อกลางวันในทุกวัน เป็นต้น

          จากนั้นจึงวางแผนการปฏิบัติให้เป็นไปตามเป้าหมาย เช่น นัดเพื่อนสนิทคนใดคนหนึ่งเพื่อชวนกันไปเดินในทุกวัน รับประทานผักผลไม้ประจำวันโดยเตรียมแผนซื้อผักผลไม้สดเก็บไว้ในตู้เย็น หรือไก่ทอดที่จะกินไม่เกิน 2 ครั้ง/สัปดาห์ จะกินในวันไหน เช่น แฮมเบอร์เกอร์ ไก่ทอด ทุกเย็นวันศุกร์และเสาร์ เป็นต้น

          ถ้ารู้สึกอยากอาหาร ให้ตั้งคำถามกับตัวเองถึงรูปแบบการปฏิบัติ ทบทวนและปรับปรุงตามความเหมาะสม ยืดหยุ่นแต่อย่าละเลย เช่น คุณรับประทานอาหาร 3 มื้อตามปกติหรือไม่ เนื่องจากผู้อดอาหารในมื้อใดมื้อหนึ่ง จะทำให้หิวจัดในมื้อต่อไป คุณชอบกินจุบจิบตลอดทั้งวันหรือไม่ ถามตัวเองก่อนทุกครั้งว่า คุณหิวจริงหรือไม่ ก่อนลงมือรับประทานอาหาร ถ้าไม่หิวก็ไม่จำเป็นต้องกิน

          เคล็ด(ไม่)ลับสำหรับการเริ่มต้นควบคุมน้ำหนักให้ได้ผล

          1.อย่างดมื้ออาหาร ให้รับประทาน 3 มื้อตามปกติ เพราะถ้าเบรกแตกหรือหิวมาก ก็กระทบแผนการควบคุมน้ำหนัก

          2.รับประทานให้ช้าลง เรียนรู้ที่จะรับรู้ถึงความอิ่ม ให้เวลากับการกินอย่างแท้จริง อย่ากินไปด้วย ทำงานไปด้วย ดูโทรทัศน์พลางเคี้ยวอาหาร จะรู้สึกว่าไม่ได้กินและทำให้อยากกินตลอดเวลา เพราะใจไม่ได้เติมเต็มนั่นเอง

          3.รับประทานในสัดส่วนที่น้อยลง ใช้จานเล็กลง ใช้ชามขนาดเล็ก ตักอาหารในสัดส่วนที่ย่อมลงกว่าเดิม

          4.สร้างบรรยากาศที่ดีในการกิน ก่อนจะกินจริงๆ ให้มองให้เห็นทุกอย่างที่จะกิน เพื่อตรวจสอบปริมาณอาหารที่จะรับประทานเข้าไป หลีกเลี่ยงการกินหน้าทีวี

          5.ให้แน่ใจว่าในครัวหรือตู้เย็นของคุณมีแต่ของกินคุณภาพ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันหรือพลังงานสูง

          6.เตรียมพร้อมที่จะรับมือเวลาอ่อนแอ สถานการณ์ที่ควรหลีกเลี่ยงการกิน ได้แก่ เมื่อเกิดการโต้เถียง ทะเลาะเบาะแว้ง วันที่ทำงานหนัก ช่วงเวลาที่คุยกับเพื่อนนานๆ และในช่วงเวลาที่ดูรายการโปรดทางทีวี

          7.อย่าตามใจตัวเอง ลดหรือเลี่ยงจานโปรดเสียบ้าง กินได้ แต่กำหนดปริมาณ

          8.ดื่มน้ำเปล่าในปริมาณ 6-8 แก้ว/วัน

          การควบคุมน้ำหนักไม่ใช่เรื่องยาก ดูแลตัวเองด้วยการบริหารจัดการชีวิตประจำวันให้เป็นไปตามแผน คุณจะแปลกใจที่การควบคุมน้ำหนักไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ลงชื่อเข้าใช้งาน

Error message here!

Hide Error message here!

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Error message here!

Close